6 sai lầm “ch.í mạ.ng” có ngày khiến bếp gas nổ tung l.ấy m.ạng cả nhà

Nhiều gia đình đang giữ những thói quen “c.hết người”, có thể khiến nổ tung căn bếp mà vô tư không hề hay biết

1. Sử dụng bình gas kém chất lượng, bếp quá cũ

Nhiều gia đình có ý tiết kiệm nên sử dụng mãi bếp gas quá cũ hay lựa chọn mua bình gas ít tiền, kém chất lượng mà không biết rằng thói quen này làm tăng mối nguy hiểm trong nhà.

Bình gas, bếp gas cũ, bị mòn, han gỉ… đều là quả bom có thể nổ bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy lựa chọn mua bình gas, bếp gas từ các hãng sản xuất có uy tín, kiểm tra, lắp đặt cẩn thận để yên tâm hơn khi nấu nướng hàng ngày.

6 sai lầm chí mạng” có ngày khiến bếp gas nổ tung lấy mạng cả nhà-1

2. Không khóa van bình gas sau khi sử dụng

Đây là thói quen rất xấu mà hầu như ai cũng mắc phải. Mọi người thường quên khóa van bình gas sau mỗi lần dùng bếp, khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa gas trong khi gas vẫn còn trong dây dẫn). Đã có trường hợp bình gas không khóa van, khí đầy trong dây dẫn một thời gian dài, bị chuột cắn sẽ khiến khí gas rò rỉ, gặp tia lửa điện gây hỏa hoạn.

Để an toàn tuyệt đối, hãy chú ý đóng van gas cẩn thận sau khi nấu ăn, khóa gas trước khi tắt bếp theo đúng quy trình.

6 sai lầm chí mạng” có ngày khiến bếp gas nổ tung lấy mạng cả nhà-2

3. Không vệ sinh bếp thường xuyên

Nhiều người cứ nghĩ vệ sinh bếp chỉ đơn giản là lau dọn bề mặt bếp nhưng đó không phải là tất cả. Những vụ nổ khí gas hầu hết là do bị rò rỉ vỏ bình thủng, van bị hở dây dẫn bị chuột cắn… Do đó, việc vệ sinh thường xuyên chính là lau dọn, đồng thời kiểm tra xem bếp có bị rỉ sét, van, ống có bình thường không… để tránh những vấn đề phát sinh đáng tiếc xảy ra như hỏng bếp, nổ bình gas.

6 sai lầm chí mạng” có ngày khiến bếp gas nổ tung lấy mạng cả nhà-3

4. Sử dụng nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp

Đây chính là một trong những sai lầm khi sử dụng bếp gas. Nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp sẽ khiến bếp gas khó điều chỉnh được ngọn lửa, vòng lửa trào rộng ra, làm nóng bình gas, tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas, làm giảm độ bền của bếp hoặc gây cháy nổ.

Do đó, để bảo vệ chính mình và người thân, khi nấu ăn với bếp gas cần phải lưu ý sử dụng nồi chảo hợp lý để tăng độ bền cho bếp và vật dụng nấu.

6 sai lầm chí mạng” có ngày khiến bếp gas nổ tung lấy mạng cả nhà-4

5. Không kiểm tra định kỳ bếp gas và các thiết bị có liên quan

Hầu hết mọi người đều ít có thói quen kiểm tra chất lượng đồ dùng trong gia đình, cứ để nó hỏng rồi mới đi sửa, không sửa được lại mua mới rất lãng phí. Bếp gas được vận hành nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas. Do đó, nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường, tích tụ, gặp tia lửa điện sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Để bảo vệ an toàn, nên kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như các đường ống dẫn gas, bình gas, van… 2 tháng /1 lần. Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần lấy ít nước xà phòng chà lên bình gas, ống dẫn, van. Nếu thấy có bọt khí nổi lên thì có thể vị trí đó đã bị lủng, rò rỉ, lúc này cần phải thay mới ngay.

6 sai lầm chí mạng” có ngày khiến bếp gas nổ tung lấy mạng cả nhà-5

Ngoài ra, khi bếp gas sử dụng quá lâu sẽ hư hỏng về bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém thì nên mua mới để nấu ăn hiệu quả và an toàn hơn.

6. Dùng bật lửa, điện thoại di động để kiểm tra bếp gas

Khi bếp gas bị rò rỉ khí, phải ngay lập đứng đóng van ga lại, mở cửa cho thông thoáng, giúp khí gas bay đi. Tuyệt đối không dùng bật lửa, quạt, điện thoại… ở cạnh bếp gas sẽ rất dễ cháy nổ.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *