Có nên tỉa châ:n nh:ang cùng ngày cú:ng ông Công, ông Táo không? Tưởng đơn giản mà không biết là nhà mất hết lộ:c

Nhiều người không biết nên cúng ông Công, ông Táo trước hay lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang trước mới đúng.

Chọn thời gian cúng ông Công ông Táo và rút tỉa chân nhang rất quan trọng. Theo các chuyên gia tâm linh, nên lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời bởi quan niệm xưa cho rằng lúc đó các Táo đi vắng, gia chủ có thể tranh thủ dọn bàn thờ sạch sẽ để đón Táo quân trở về. Tỉa chân nhang lúc này sẽ không phạm phải điều gì.

Vì sao phải bao sái bàn thờ, rút tỉa chân nhang

Bát hương là một trong những vật phẩm thiêng liêng quan trọng trên bàn thờ. Bát hương không chỉ đơn thuần dùng để cắm hương mà còn thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với tổ tiên, ông bà, bề trên đã khuất. Đồng thời đó cũng là nơi gửi gắm những mong ước của con cháu trên dương thế, mong các cụ phù hộ độ trì sức khỏe, tài lộc cho gia đình.
tia-chan-nhang-hay-cung-ong-tao

Sau một thời gian, hương được thắp ngày một nhiều, bát hương đầy lên. Nếu không rút bớt chân hương sẽ có nguy cơ gây hỏa hoạn. Ngoài ra, năm cũ qua đi, năm mới sắp đến, việc rút chân hương, bao sái bát hương để bàn thờ luôn sạch sẽ gọn gàng là điều được các chuyên gia phong thủy khuyên làm.

Theo các chuyên gia phong thủy, tỉa chân nhang, bao sái ban thờ là một trong những nghi thức quan trọng nhằm thanh lọc khí trường, chiêu thêm linh lực, thu hút hưng thịnh cho gia chủ. Đây là nghi thức thiêng liêng thường được thực hiện vào những ngày cuối năm.

Tỉa chân nhang trước hay cúng ông Công, ông Táo trước?

Tỉa chân nhang là việc làm quan trọng nhất, cần được thực hiện cẩn trọng và thành kính khi bao sái ban thờ.

Các chuyên gia tâm linh cho rằng, việc tỉa chân nhang cuối năm đón Tết Nguyên đán thích hợp nhất là sau lễ tiễn Táo quân chầu trời, bởi các cụ xưa cho rằng lúc đó các Táo đi vắng cần tranh thủ bao sái ban thờ, bát hương.

Sau khi thắp nhang xin phép, sẽ tỉa từng chân nhang một, cho đến khi còn lại một vài chân nhang đẹp nhất, thường để lại số lẻ: 3, 5, 7, 9.

Số chân nhang đã tỉa sẽ được đốt trong lò hóa vàng, tro đem đổ xuống sông, hoặc vùi vào gốc cây (nên chọn cây to khỏe hãy vùi, bởi các cây non rất dễ bị chết).

Bao sái ban thờ và tỉa chân nhang xong cần thắp nhang cẩn báo mời quan thần linh và gia tiên trở về.

Khung giờ đẹp bao sái, rút tỉa chân nhang

Chuyên gia gợi ý các khung giờ vàng cúng ông Công ông Táo, sau đó tiến hành bao sái và rút tỉa chân nhang cuối năm đón Tết 2024:

– Ngày 19 âm lịch cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 7h10 đến 8h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 9h10 đến 10h50, hoặc từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.
tia-chan-nhang-hay-cung-ong-tao1
– Ngày 20 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 7h10 đến 8h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Ngày 21 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Ngày 22 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 9h10 đến 10h50, hoặc từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

– Ngày 23 âm cúng ông Công ông Táo, khởi lễ từ 9h10 đến 10h50. Bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Ngày 24 âm, bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 5h10 đến 6h50, hoặc chiều từ 13h10 đến 14h50. Ngày này hợp các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Ngày 25 âm là lập xuân nên các ngày 25, 26 và 27 không được bao sái bàn thờ, rút tỉa chân nhang nếu không sẽ mất lộc cả năm.

– Ngày 28 âm, bao sái và rút tỉa chân nhang bắt đầu tiến hành từ 5h10 đến 6h50, hoặc từ 9h10 đến 10h50, chiều từ 15h10 đến 16h50. Ngày này hợp các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *