Cổ nhân dạy: ‘Có ba kiểu nhà không nên xây, ba cửa sổ không nên mở’, những điều cấm kỵ đó là gì?

Người xưa rất coi trọng phong thủy nhà ở. Thông qua những kinh nghiệm thực tế, họ đúc kết ra một số điều cấm kỵ trong việc xây dựng nhà ở để truyền lại cho các thế hệ sau.

dai-ky-nha-01

3 ngôi nhà không nên xây

Theo quan niệm của người xưa, có 3 ngôi nhà không nên xây chính là nhà cạnh ao; nhà quá cao; nhà có đường đâm thẳng vào nhà.

Người xưa cho rằng không nên xây nhà cạnh ao vì quá nhiều yếu tố Thủy (nước) sẽ không có lợi cho tài lộc, nhiều tiền đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ chảy đi hết. Ngoài ra, nhà bên cạnh ao rất ẩm thấp. Con người sống trong một ngôi nhà như vậy sẽ có hại cho cơ thể. Đặc biệt, người già sống ở ngôi nhà ẩm thấp thường gặp tình trạng đau nhức xương khớp; chăn gối trong nhà lúc nào cũng ẩm ướt gây khó chịu, không tốt cho sức khỏe.

dai-ky-nha-02

Không xây nhà quá thấp thì ai cũng hiểu. Nhà thấp khiến căn nhà bí bách, mọi người vào nhà lúc nào cũng phải cúi đầu, không thể ngẩng thẳng cổ lên được. Vậy tại sao không nên xây nhà quá cao?

Theo quan điểm của người xưa, nếu các căn nhà trong một khu vực có cùng chiều cao như nhau thì không cần quá chú ý. Nếu chỉ có một gia đình xây nhà có chiều cao vượt hẳn các nhà xung quanh thì điều này chưa chắc đã tốt. Người xưa cho rằng xây nhà quá cao so với các nhà xung quanh là đang áp đảo người khác. Điều này có thể khiến nhà hàng xóm không hài lòng, sau này không giúp đỡ được nhau việc gì mà còn khiến người ta ghét.

Trên thực tế, xây nhà quá cao được coi là không an toàn, nhất là thời xưa trời mưa dễ dột. Mái nhà quá cao khiến việc trèo lên để khắc phục sẽ khó khăn.

Điều cuối cùng là không xây nhà hình ở nơi có đường đâm thẳng vào cửa nhà. Xét theo quan niệm phong thủy, con đường đâm thẳng vào nhà như một con dao sắc nhọn chĩa vào trong nhà. Đây bị coi là điềm gở.

dai-ky-nha-01

Đây là những quan điểm kiêng kỵ khi xây nhà của người xưa. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm về phong thủy và thực tế cũng thay đổi nhiều. Các tiêu chuẩn phong thủy khi xây nhà cũng có sự thay đổi, vị trí xây nhà thường đảm bảo thuận tiện cho gia chủ và vấn đề kết cấu, sự chắc chắn, an toàn của ngôi nhà thường được đặt lên hàng đầu.

3 cửa sổ không mở

Người xưa cho rằng có 3 cửa sổ không nên mở đó là cửa sổ phía sau nhà; quá nhiều cửa sổ; cửa sổ ở những góc nhọn.

Không nên mở cửa sổ ở sau nhà vì theo quan niệm phong thủy, muốn phú quý thì phải tụ tài. Cửa sổ mở ở phía sau nhà sẽ khiến của cải đi vào từ cửa trước đi thẳng ra cửa sau, khiến tài lộc không cánh mà bay.

dai-ky-nha-03

Ngoài ra, mở cửa sổ ở sau nhà sẽ tạo điều kiện cho trộm cắp có thể lẻn vào nhà. Nhìn chung không tốt cho gia chủ.

Thứ hai là không nên mở của nhiều cửa sổ trong nhà, chỉ cần một đến hai cửa là đủ. Theo quan điểm phong thủy, việc mở nhiều cửa sổ trong nhà khiến nhà có quá nhiều khoảng trống, tài lộc, tiền của vào nhà sẽ trôi ra ngoài, khó giữ được.

Từ góc độ thực tế, trong nhà có nhiều cửa sổ thì sáng sủa nhưng rất dễ bị muỗi và các loại côn trùng xâm nhập. Vào mùa đông, gió lạnh dễ lùa nhà khiến căn nhà bị lạnh, sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Điều cuối cùng là không nên mở cửa sổ ở những góc nhọn. Thông thường, nhà được xây hình vuông nên trong phòng sẽ có một số có góc nhọn. Người xưa cho rằng không nên mở cửa sổ ở nơi đối diện với góc nhọn như vậy. Các góc nhọn giống như một con dao sắc nhọn chĩa thẳng vào cửa sổ, nhắm đến những thành viên trong gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *