LẠNH: VTV cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn tại chung cư mini phố Khương Hạ từ 6 năm trước

Chung cư mini bị hỏa hoạn ở Hà Nội từng bị VTV cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ 6 năm trước.

6 năm trước, Đài Truyền hình Việt Nam đã cảnh báo về nguy cơ cháy nổ và vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy tại căn chung cư mini trên phố Khương Hạ. Và chính tại căn chung cư này đã xảy ra vụ cháy, khiến 56 người mất mạng.

Theo thông tin từ Công an TP. Hà Nội vào tối ngày 13/9, vụ hỏa hoạn tại căn chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã gây thiệt hại nặng nề với 56 người dân thiệt mạng và 37 người bị thương. Hiện tại, công tác xác minh danh tính của các nạn nhân vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Đây là một vụ hỏa hoạn cực kỳ nghiêm trọng và đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Ngôi nhà bị cháy có 9 tầng và được sử dụng dưới dạng căn hộ chung cư mini cho thuê hoặc bán. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong tòa nhà có hơn 100 người đang sinh sống.

Tối ngày 13/9, Công an TP. Hà Nội cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng với ông Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, trú quận Cầu Giấy) là chủ căn chung cư mini về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Hà Nội yêu cầu rà soát 100% chung cư mini sau vụ cháy làm nhiều người chết | Báo Dân trí

Theo thông tin được chia sẻ, căn chung cư chỉ được cấp phép xây tối đa 6 tầng, nhưng người chủ đã cơi nới xây lên 9 tầng và 1 tum sau đó rao bán hoặc cho thuê. Hầu như các căn hộ đều có người ở, mỗi căn từ 3-5 người. Ngôi nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ, 3 mặt giáp nhà dân và 1 mặt tiền khiến công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn khi xảy ra cháy.

Đáng lưu ý, căn chung cư mini này từng bị Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phản ánh về nguy cơ cháy nổ cách đây 6 năm. Những cảnh báo kể từ 6 năm trước bây giờ trở thành một nỗi đau và mất mát to lớn khi vụ hỏa hoạn xảy ra, đã lấy đi sinh mạng của 56 người dân.

Cụ thể, trong một phóng sự của VTV24 vào năm 2017 đã phản ánh rằng, hiếm có chung cư mini nào trên lãnh thổ TP. Hà Nội được cấp chứng nhận quyền sở hữu vì đa số các căn hộ dạng này đã vi phạm trong việc thiết kế, mật độ xây dựng và các quy định về phòng cháy chữa cháy.

VTV đã dẫn một ví dụ rõ ràng là chung cư ở phố Khương Hạ do ông Nghiêm Quang Minh làm chủ. Trong giấy tờ được cung cấp, tòa nhà chỉ được phép xây dựng tới 6 tầng, tuy nhiên, không rõ bằng cách nào, chung cư đã được xây dựng lên đến 9 tầng. Người môi giới thậm chí còn quảng cáo bán căn hộ ở tầng 9 với giá 900 triệu đồng, rẻ hơn so với các căn hộ ở tầng được xây dựng đúng quy định.

Căn chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh bị VTV “điểm tên” vì vi phạm quy định trong xây dựng

Hiện tại các ban ngành, đoàn thể, cá nhân và tổ chức đang nỗ lực hỗ trợ tối đa cho người dân chịu ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ. TP. Hà Nội bước đầu tiến hành hỗ trợ tạm cư, tiền thuê nhà 6 tháng cho người dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy. Đối với nạn nhân tử vong, TP. Hà Nội hỗ trợ 42 triệu đồng/người, với trường hợp bị thương là 12,4 triệu đồng/người.

Ngoài ra TP. Hà Nội cũng có chính sách hỗ trợ tạm cư cho tất cả hộ dân chịu ảnh hưởng của vụ cháy với mức tối đa 5 triệu đồng/hộ, cá nhân từ 1-1,5 triệu đồng/người. Cùng với đó, quận Thanh Xuân cũng hỗ trợ đối với gia đình có người tử vong là 5 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương là 2 triệu đồng/người.

Các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương cũng đến các cơ sở y tế để thăm hỏi. Ngoài ra hỗ trợ người nhà các nạn nhân tử vong đưa người thân về quê an táng. Với những ai có nhu cầu tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ bệnh viện sẽ được hỗ trợ tối đa.

https://we25.vn/chuyen-la/chung-cu-mini-bi-hoa-hoan-o-ha-noi-tung-bi-vtv-canh-bao-nguy-co-chay-no-tu-6-nam-truoc-326219

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *