Lọ hoa trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải mới đúng? Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai

Lọ hoa nên đặt bên nào trên bàn thờ là hợp phong thủy và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình? Câu trả lời tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai.

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã có từ rất lâu đời, đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Lọ hoa là một trong những vật phẩm quan trọng tạo nên sự sang trọng, ấm cúng và linh thiêng cho không gian thờ. Vậy lọ hoa nên đặt bên nào trên bàn thờ là hợp phong thủy và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình? Câu trả lời tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sai.

Vì sao phải đặt lọ hoa trên bàn thờ?

Lọ hoa bàn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để cắm hoa tươi trên bàn thờ. Vào mỗi dịp tết đến xuân về, ngày rằm, mùng 1 hay ngày đặc biệt thì con cháu lại dâng hương đèn lên bàn thờ và đi cùng với nén hương thì không thể thiếu lọ hoa, như bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Bên cạnh đó, ít ai biết rằng bình hoa không chỉ có tác dụng để cắm hoa mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt là dâng lên những điều tốt đẹp nhất cho ông bà tổ tiên. Nhiều gia đình thường chọn hoa tươi để cắm vào bình nhưng cũng có nhiều gia đình lại thích hoa sen đồng bởi vẻ đẹp trường tồn của nó.

Lọ hoa trên bàn thờ còn được là lộc bình nhưng có kích thước nhỏ hơn. Đặt lộc bình ở hai bên bàn thờ tạo ra sự trang trọng cho không gian thờ cúng. Ngoài ra, việc đặt bình hoa bằng gốm sứ trên bàn thờ cũng mang ý nghĩa tụ tài, lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời. Mỗi khi đến ngày lễ, các gia đình sẽ chuẩn bị những bình hoa tươi đẹp mặt để lên bàn thờ, vừa mang lại cảm giác trang trọng vừa đem đến mùi hương dễ chịu.

Lo-hoa-tren-ban-tho-dat-ben-trai-hay-ben-phai-Tuong-don-gian-nhung-nhieu-nha-van-lam-sai

Đặt lọ hoa bên trái hay bên phải bàn thờ?

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm hiện nay. Tùy theo số lượng lọ hoa, cách đặt cũng sẽ khác nhau.

+ Độc bình

Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, cách bài trí hoa quả và bình hoa trên bàn thờ dựa trên nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới kết trái. Vì vậy, bình hoa sẽ đặt ở hướng Đông, còn trái cây đặt ở hướng Tây như vậy là hợp ý trời đất.

Bàn thờ gia tiên thường đặt ở giữa căn nhà theo hướng Nam. Trong khi đó, bình hoa đặt ở bên trái bàn thờ (phía Đông). Khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm dịu nhẹ của hoa sẽ lan tỏa khắp không gian thờ cúng. Đĩa hoa quả đặt ở bên phải (phía Tây) sẽ tiện cho việc bày biện ngũ quả.

Hướng Đông đặt bình hoa còn tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa kết trái. Trong khi đó, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm (trong câu nói của người xưa: “Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng”) được hiểu là nơi kết trái. Để lọ hoa và trái cây như vậy mang theo ý nghĩa cầu cho gia đình thêm tài lộc, con cháu thành đạt, gia đạo thịnh vượng.

lo-hoa-ban-tho-3-1680790878

+ Song bình

Nếu bàn thờ gia tiên rộng rãi, gia chủ có thể cân nhắc đặt hai bình hoa đối xứng ở hai bên. Khi đó, mâm ngũ quả sẽ được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương. Làm như vậy sẽ tạo nên sự cân đối, sang trọng cho bàn thờ. Tuy nhiên, tùy vào diện tích, không gian của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn bình hoa có kích thước phù hợp. Đặc biệt vào những ngày rằm hay mùng 1, gia chủ nên cắm hoa kính dâng lên gia tiên, thần phật để mong cầu những điều tốt lành cho gia đình

Một số loại hoa nên đặt trên bàn thờ

+ Hoa sen

Hoa sen có vẻ đẹp sang trọng, mùi hương thanh khiết. Loại hoa này được đánh giá là có cốt cách thanh cao, thuần khiết, trong sáng. Hoa sen cũng được gắn với nhiều câu chuyện, điển tích của nhà Phật. Trong phong thủy, hoa sen cũng có ý nghĩa may mắn, thành công. Vì vậy, loại hoa này thường được chọn để dâng cúng trên bàn thờ.

+ Hoa cúc vàng

trang-tri-ban-tho-gia-tien-1

Theo phong thủy, hoa cúc vàng ngụ ý mang lại may mắn, thành công. Ngoài ra, màu vàng tươi của hoa còn tương ứng với hành Kim trong ngũ hành, tượng trưng cho tài lộc. Hoa cúc còn mang đến may mắn và sự trường thọ. Bởi vậy, nhiều gia đình chọn hoa cúc để dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh vào các dịp lễ, Tết.

+ Hoa hồng

Hoa hồng đỏ tượng trưng cho hỷ khí, sự may mắn. Ngoài ra, loại hoa này được cho là mang đến nhiều nguồn năng lượng tích cực, thu hút tiền bạc vào nhà. Khi bày hoa hồng trên bàn thờ, gia chủ nên lựa loại không có gai..

Nguồn : https://phunutoday.vn/lo-hoa-tren-ban-tho-dat-ben-trai-hay-ben-phai-moi-dung-tuong-don-gian-nhung-nhieu-nha-lam-sai-d370010.html

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *