Mùng 1 có nên kiêng quan hệ vợ chồng?

Mùng 1 có nên kiêng quan hệ vợ chồng?

“Chuyện giường chiếu” là gia vị không thể thiếu để tình yêu đôi lứa thăng hoa trọn vẹn. Song có những thời điểm bạn nên tránh quan hệ tình dục. Theo đó, quan niệm dân gian cho rằng ngày rằm, mùng 1 kiêng quan hệ để tránh vận rủi đeo bám, tài lộc tiêu hao.

Vậy trên thực tế, mùng 1 kiêng quan hệ tình dục là đúng hay sai? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

Tìm hiểu quan niệm tại sao kiêng quan hệ vào mùng 1?

Tình dục là nhu cầu sinh lý tự nhiên của mỗi người. Chưa kể, việc ân ái đều đặn còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp điều hòa huyết áp, xoa dịu âu lo, căng thẳng, tăng cường chức năng miễn dịch. Hơn nữa, sinh hoạt tình dục đều đặn giúp thắt chặt mối quan hệ tình cảm giữa hai người.

Mặc dù vậy, người xưa cho rằng quan hệ ngày mùng 1 thường sẽ kéo theo nhiều chuyện xui xẻo. Quan niệm này từ đâu mà có?

Tại sao kiêng quan hệ vào mùng 1?

Quan điểm mùng 1 kiêng quan hệ bắt nguồn từ Nho giáo. Bởi cổ nhân cho rằng vào những ngày này, mọi điều phải được giữ sạch sẽ, tránh tà niệm, sát sinh. Hơn nữa, các y văn xưa cũng nhấn mạnh ngày rằm, mùng 1 chính là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không” nghĩa là âm dương xung khắc, hoàn toàn không thích hợp cho chuyện phòng the.

Nhiều tài liệu y văn thời xưa cũng từng đề cập đến việc nên tránh quan hệ nam nữ vào ngày đầu tháng, ngày rằm và ngày cuối tháng Âm lịch. Theo đó, nếu sinh hoạt tình dục vào những ngày này, khi sinh con sẽ bị thương tổn, vợ chồng hao tổn nguyên khí và có thể mắc một số bệnh khác. Cũng vì trọng trách “nối dõi tông đường” nên đàn ông thời bấy giờ đều rất tuân thủ nguyên tắc này để không ảnh hưởng đến đường con cái. Thậm chí đến cả những bậc đế vương, tướng lĩnh, trọng thần không những mùng 1 kiêng quan hệ mà ở cả những thời điểm quan trọng họ sẽ giữ cho cơ thể thanh tịnh, không dục vọng sắc nữ để tránh làm hỏng đại sự.

Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ nam nữ đúng hay sai?

mùng 1 kiêng quan hệ đúng hay sai

Mùng 1 có nên kiêng quan hệ vợ chồng? Theo các chuyên gia, chuyện chăn gối vào ngày rằm, mùng 1 nên hay không tùy thuộc vào ham muốn, ý thích của từng người. Nếu sẵn sàng, vợ chồng bạn có thể “yêu” bất kỳ lúc nào, kể cả ngày mùng 1 hay ngày rằm.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Vì vậy, nếu bạn thấy mệt mỏi hoặc không có hứng thú để “yêu” thì tốt nhất đừng cố gắng hoặc ép buộc đối phương. Hãy lịch sự đưa ra lời đề nghị và lắng nghe phản ứng của bạn đời. Trường hợp nếu họ không bằng lòng, cả hai có thể dành cho nhau những cái ôm, nụ hôn thật lãng mạn hay những cái vuốt ve, mơn trớn để thể hiện tình cảm dành cho đối phương.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *