Năm nào cũng đóng tiền rèm cửa, điều hoà: Phụ huynh than trời, Sở GD-ĐT nói gì?

Một phụ huynh b.ức x.úc khi năm ngoái, chị đóng tiền lắp rèm cửa, điều hòa cho con đầu, năm sau, con thứ 2 vào học, lại phải tiếp tục đóng khoản này. “Vậy rèm cửa, điều hòa năm ngoái đã đi đâu?”, người này đặt câu hỏi.

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tại Quảng Ninh băn khoăn về việc trước thềm năm học mới, một số cơ sở giáo dục thu thêm tiền để làm rèm cửa, lắp điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Chị M. là phụ huynh có 2 con theo học tại một trường THPT ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Chị cho biết năm học 2022 – 2023, các phụ huynh lớp con đầu của chị đã đóng tiền để lắp rèm, điều hòa tránh nóng trong phòng học. Tuy nhiên, năm nay, con trai thứ hai của chị vào năm học mới vẫn bị yêu cầu đóng tiền để sắm các trang thiết bị trên.

“Tại sao rèm cửa, điều hòa của học sinh khóa học trước không để lại cho khóa sau sử dụng mà phải thu thêm tiền của phụ huynh? vậy tiền thu này có thay mới trang thiết bị hay dùng lại đồ trước đó? Nếu thay mới, các trang thiết bị trước đó lắp trong phòng học như rèm, điều hòa đã đi đâu?”, phụ huynh thắc mắc.

Về vấn đề này, trao đổi với VietNamNet, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh – ông Trịnh Đình Hải, cho biết việc thu tiền rèm cửa, điều hòa… là chính sách cục bộ của một cơ sở giáo dục, không phải chủ trương chung của ngành giáo dục. Ông Hải cũng khẳng định đây là vấn đề lạm dụng xã hội hóa.

“Trang thiết bị của các trường chưa hỏng nhưng để thất thoát, sau đó yêu cầu phụ huynh phải đóng tiền hết lần này đến lần khác là sai”, ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, người dân, phụ huynh có quyền đầu tư trang thiết bị cho con em đi học khi được sự đồng ý của nhà trường.

Ví dụ, một lớp học nằm ở vị trí, khu vực bị nắng chiếu trực tiếp khiến phòng nóng bức, phụ huynh có quyền cùng nhau tài trợ cho lớp rèm cửa hoặc điều hòa. Nhưng nếu nhà trường tự ý yêu cầu thu tiền phụ huynh để trang bị cho các phòng học của trường là sai.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh – ông Trịnh Đình Hải. Ảnh: Phạm Công

Trước thềm năm học mới, câu chuyện lạm thu trường học lại nóng hơn bao giờ hết. Vừa qua, thông tin phụ huynh phản ánh muốn lắp điều hòa, máy chiếu phải ký cam kết tặng lại cho trường tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng gây xôn xao dư luận.

Sự việc do tài khoản Facebook Minh Nguyen đăng tải kèm theo hình ảnh về Trường Tiểu học Hữu Hòa (huyện Thanh Trì). Nội dung phản ánh việc phụ huynh muốn lắp điều hòa, máy chiếu trong lớp cho con phải ký cam kết tặng lại nhà trường khi các con ra trường.

Tài khoản này cũng nêu băn khoăn tại sao phải cam kết việc tặng và những chiếc điều hòa, máy chiếu cũ sao không để các khóa sau tiếp tục sử dụng nhằm tiết kiệm, chống lãng phí, đúng với môi trường giáo dục.

Sau đó, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập tổ công tác gồm các phòng chức năng phối hợp UBND xã Hữu Hòa để kiểm tra xác minh thông tin.

Theo ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, kết quả xác minh cho thấy các phụ huynh đã tự lập nhóm để bàn bạc trao đổi việc lắp điều hòa, nhà trường và giáo viên chưa có chủ trương về việc này.

Gần đây nhất, một tài khoản mạng xã hội cũng đăng tải đoạn clip, trong đó, nhân viên hướng dẫn học sinh mua các loại đồng phục và nói rõ không đeo (balo đồng phục) bảo vệ không cho vào cổng trường.

Đoạn clip được cho là quay tại một trường THPT công lập ở TP.HCM, ghi lại cuộc trao đổi giữa học sinh và nhân viên nhà trường về việc mua đồng phục đầu năm học.

Trong clip, khi hướng dẫn học sinh đăng ký mua đồng phục, nhân viên này nói balo cũng là đồng phục (có tên trường) “để mai mốt đeo, không bảo vệ sẽ không cho vào cổng trường”.

Cũng trong clip, học sinh rụt rè cho biết chỉ tính mua thêm áo đồng phục vì đã có váy, nhân viên nói không được vì “đồng phục tính theo đơn vị bộ”. Nữ sinh này tiếp tục trình bày: “Tại nhà có mấy cái váy mới mua nữa sẽ bỏ uổng”. Lúc này, nhân viên nhà trường đề nghị: “Không đủ thì mua 2 bộ sơ mi, 1 bộ thể dục trước”.

Câu chuyện này đã khiến các phụ huynh “dậy sóng”. Không ít người cho rằng đến hẹn lại lên, mùa tựu trường là mùa phụ huynh “méo mặt” vì các khoản thu.

Phụ huynh ‘t.ố’ trường đòi tặng điều hòa, UBND huyện nói không đúng

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì, trước đó đơn vị nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội của phụ huynh lớp 1A5, Trường tiểu học Hữu Hòa về việc, phụ huynh muốn lắp điều hòa cho con phải cam kết tặng lại nhà trường nếu không tặng, sẽ không được lắp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã thành lập tổ công tác gồm Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì, Phòng Nội vụ, UBND Xã Hữu Hòa… kiểm tra, xác minh thông tin phụ huynh phản ánh, gây chú ý của dư luận.

Phụ huynh Trường tiểu học Hữu Hòa xem thông tin tuyển sinh đầu cấp tại trường.

Báo cáo, tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5 và hiệu trưởng Trường tiểu học Hữu Hòa khẳng định, không chỉ đạo, phát ngôn, yêu cầu hay bắt buộc các nội dung như thông tin như phụ huynh phản ánh trên mạng xã hội.

Tổ công tác cũng đã gặp gỡ, làm việc với toàn bộ phụ huynh khối 1 và đại diện cha mẹ học sinh các khối 2,3,4 năm học 2023-2024 của nhà trường để nghe chia sẻ, lấy ý kiến. Kết quả, cho thấy năm học này và năm học trước, Nhà trường, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đều không yêu cầu các nội dung như mạng xã hội nêu.

“Gặp gỡ và làm việc với chủ tài khoản đã đưa thông tin lên mạng xã hội, người này cho rằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5 và nhà trường không hề nêu ra các vấn đề liên quan lắp điều hòa mà do phụ huynh liên hệ cùng nhau tự lập một nhóm zalo để bàn bạc, trao đổi các vấn đề học tập của con em mình, trong đó không có sự tham gia của giáo viên chủ nhiệm. Cũng qua trao đổi chủ tài khoản đã hiểu và tự gỡ bài đăng của mình”, báo cáo của UBND huyện Thanh Trì nêu.

Sau sự việc, UBND huyện Thanh Trì cho biết, đã quán triệt đến tất cả các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn liên quan đến các hoạt động của trường, đặc biệt là công tác thu chi tài chính, tiếp nhận, quản lý sử dụng các nguồn tài trợ, quà tặng đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Pháp luật. Đơn vị sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các vi phạm.

Trước đó, một phụ huynh có con vào lớp 1, Trường tiểu học Hữu Hòa đăng tải lên mạng xã hội thông tin phản ánh việc giáo viên chủ nhiệm lớp yêu cầu cha mẹ học sinh đóng góp kinh phí lắp điều hòa và máy chiếu. Theo phụ huynh này, điều băn khoăn là nhà trường yêu cầu phụ huynh cam kết tặng lại trường sau khi học sinh tốt nghiệp. Nếu không cam kết, nhà trường sẽ không cho lắp.

“Đã thành tiền lệ, các khối lớp đều phải làm như thế này. Xin hỏi các bậc phụ huynh trường khác có như vậy không? Tặng nhà trường tại sao phải cam kết, tại sao không để khóa sau sử dụng vừa tiết kiệm, chống lãng phí và đúng với môi trường giáo dục?”, phụ huynh này đặt câu hỏi.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *