Người Việt đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo

Anh Đinh Quang Dũng đã phá tiền lệ chưa từng có, là một trong 22 người cảnh sát gốc Việt nói riêng, người châu Á nói chung được khoác lên người bộ quân phục cảnh sát Mỹ.

Giấc mơ năm 15 tuổi của cậu bé nhà nghèo

Anh Đinh Quang Dũng (tên tiếng Anh: Mr Don, SN 1975) hiện đang làm cảnh sát tại thành phố Houston, , Mỹ. Anh Dũng rời Việt Nam vào năm 1990, cùng gia đình sang Mỹ theo diện đoàn tụ.

Rời quê hương để bắt đầu cuộc sống mới nơi xứ người, anh gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ. Sau khi nhập học năm lớp 9 tại một trường trung học ở Mỹ, anh Dũng gây ấn tượng tốt với các bạn trong lớp bởi khả năng học toán thiên bẩm. Nhưng vì giao tiếp chưa thạo, đi bất kỳ đâu anh cũng mang theo một cuốn từ điển Anh – Việt để tra từ vựng.
 đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 1.Anh Đinh Quang Dũng hiện sinh sống tại Mỹ
Từ một cậu bé nói ngoại ngữ chưa thông thạo, anh Dũng dần khẳng định được năng lực của bản thân khi tốt nghiệp xuất sắc THPT, đậu Đại học cảnh sát tại Mỹ. Sau 2 năm, Dũng tiếp tục học trong trường huấn luyện cảnh sát 6 tháng. Tới khi tốt nghiệp cũng là lúc anh tròn 21, đủ tuổi khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

“Có lần tôi đi học về nói với mộ cô em họ rằng sau này sẽ trở thành cảnh sát. Lúc đó tôi mới 15 tuổi thôi, tiếng Anh chưa rành nhưng vẫn tuyên bố muốn làm cảnh sát. Đó là giấc mơ, hoài bão rất lớn của tôi” , anh Dũng hồi tưởng.

Sau khi đọc tuyên thệ, lãnh huy hiệu cảnh sát, đồng phục, anh Dũng được phân vào nhóm cảnh sát cơ động, làm việc chung với những người có kinh nghiệm. Khi hoàn thành khóa huấn luyện 3 tháng, anh tiếp tục thử việc trong 2 tuần để kiểm tra khả năng làm việc độc lập.
 đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 2.Năm 21 tuổi anh Dũng khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát Mỹ
Trong lớp huấn luyện khi đó, chỉ có một mình anh Dũng là gốc châu Á, chảy trong mình dòng máu Việt Nam. Nhiều tháng “nằm gai nếm mật”, anh phải vượt nhiều cửa ải khó nhằn.

“Điều cần chú ý nhất là luật pháp tiểu bang Texas. Khi tôi bước chân vào trường cảnh sát là mới sang Mỹ được 5 năm, tiếng cũng đã nói được nhưng không thể so sánh với người dân bản xứ. Đó là một khó khăn lớn. Người bản xứ học 1, mình phải học gấp đôi.

Có những hôm nhiệt độ nóng, 12h trưa chúng tôi phải ra sân chạy bộ. Tôi không nản, bởi đó là công việc, là giấc mơ của tôi” , anh Dũng nói. đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 3.

Anh Dũng tâm sự, ở Mỹ vẫn có sự kỳ thị người châu Á dù không biểu lộ ra mặt trực tiếp. Nhưng đó cũng là động lực để anh chứng minh cho họ thấy sự thông minh, tài năng của Người Việt Nam.

 đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 4.

Kỷ niệm “rùng rợn” khó quên

Để có thể đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên cho người dân thì sự gan dạ, dũng cảm là những phẩm chất bắt buộc của một người cảnh sát. Trong suốt 27 năm, anh Dũng đã phấn đấu và nỗ lực không ngừng để vượt qua nhiều cấp bậc quan trọng trong ngành cảnh sát Mỹ. đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 5.

“Con người tất nhiên ai cũng sợ chết chóc, súng bắn… Nhưng khi tôi ở ngoài đường, người ta càng bắn, tôi lại càng lao về tiếng súng nổ. Bởi khi đã làm việc thì phải đặt an toàn của người dân lên hàng đầu” , anh Dũng chiêm nghiệm.

 đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 6.

Anh Dũng chụp ảnh cùng vợ và 4 người con
Nhớ lại một kỷ niệm khó quên trong suốt quãng thời gian làm nghề, anh Dũng kể: “Thời điểm đó tôi là cảnh sát cơ động đi tuần ở ngoài. Những khu trường học, trung tâm thương mại đều gắn hệ thống báo động. Nếu có kẻ trộm, kẻ đột nhập chuông sẽ báo inh ỏi.

Tôi là người tới trường học này sớm nhất, xung quanh tối om. Tôi cầm đèn pin rọi khắp, khi lên lầu 2 thấy cửa khóa chặt, tôi soi đèn pin vào trong không thấy gì hết, chỉ có bàn ghế. Chắc chắn tôi đã nhìn rất kỹ, sau khi rời đi đã khóa ổ thêm một lần nữa.

Nhưng vừa rời đi 2 bước, cái cửa tự nhiên mở ra rồi đóng lại rầm. Ở đây gió đâu có mạnh mà đẩy được cửa như vậy? Tôi co giò ba chân bốn cẳng chạy thẳng ra ngoài. Sau đó tôi mới biết trường học này trước đây là bệnh viện”. đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 7.

Trong khoảng 7 năm gần đây, anh Dũng là người đứng ra tổ chức phát dụng cụ đi học cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Houston. Mùa lễ tạ ơn hay tời ngày Noel, anh lái xe tới chợ nhận gà tây, những gói quà về phát cho người dân.

 đầu tiên tranh cử chức cảnh sát trưởng tại Mỹ và giấc mơ của cậu bé nhà nghèo - Ảnh 8.

Anh Dũng tích cực hoạt động công tác xã hội tại Mỹ

Với 27 năm kinh nghiệm làm Cảnh sát, anh Dũng mong muốn nếu được đảm nhận vị trí Cảnh sát trưởng sẽ hỗ trợ và phục vụ nhiều hơn cho cộng đồng tại Mỹ.

“Giống như ông bà mình hay nói “đem chuông đi đánh xứ người”, nên lần này mình đánh làm sao cho thật to. Đối với người Mỹ bản xứ bên này, việc một người gốc châu Á, người Việt Nam ra tranh cử Cảnh sát trưởng là rất mới mẻ, trước đây có người làm dân biểu, nghị viện thành phố nhưng vị trí Cảnh sát trưởng là chưa bao giờ.

Tôi đã phục vụ trong ngành Cảnh sát được 27 năm. Ở Mỹ làm cảnh sát 20 năm thì có thể về hưu. Nên tôi nghĩ trước khi mình về hưu, phải có lớp trẻ đi lên để nối tiếp con đường mình đang đi để phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam của mình ở Mỹ” – Anh Dũng chia sẻ.

Nguồn: Người kết nối

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *