Người xưa dặn “Tiết thanh minh chớ để tóc mái, đừng dại đi mua giày”, vì sao lại như vậy?

Tiết thanh minh là một tiết khí quan trọng của năm và theo đó người xưa dặn cần kiêng mua giày kiêng để tóc mái dịp này tránh ảnh hưởng tới tài vận

Tiết thanh minh là 1 trong 24 tiết khí. Tiết thanh minh thường diễn ra vào ngày 4 hoặc ngày 5 tháng 4 dương lịch và kết thúc sau 15 ngày vào khoảng 20 hoặc 21 tháng 4. Tiết thanh minh là lúc trời đất quang quẻ trong sáng nhất năm. Đây là lúc thần linh soi rọi. Tiết thanh minh cũng là lúc có những lễ hội và cũng là dịp nhiều người không quên đi tảo mộ tổ tiên, đi lễ chùa cầu bình an và cầu may mắn, tài lộc. Tiết thanh minh cũng là lúc gia đình dòng họ quây quần cúng giỗ tổ tiên.

Tại sao cần kiêng để tóc mái

Theo quan điểm người xưa phần trán là cửa vận mệnh của mỗi cá nhân. Trán thể hiện tài vận và là nơi thần tài soi rọi. Do đó trán cao sáng sủa thì càng may mắn, nhiều tài lộc được thần linh phù hộ, hỗ trợ.

Thanh minh là lúc trời đất quang quẻ, thần tài chiếu rọi. Thế nên lúc này con người cũng cần sáng sủa, gương mặt là nơi cần sáng sủa sạch sẽ gọn gàng.

Việc để tóc mái che phủ trán bị cho là mang lại vận xui không sáng rọi, không được thần linh che chở. Ảnh minh họa

Việc để tóc mái che phủ trán bị cho là mang lại vận xui không sáng rọi, không được thần linh che chở. Ảnh minh họa

Việc để tóc mái, tóc phủ trước trán gây ra sự u tối trên gương mặt. Dân gian cho rằng việc để tóc che phủ trước trán là tự chặn cửa tài lộc của bản thân, thần linh không soi thấu. Tiết thanh minh là lúc vượng việc mồ mả nên nhiều tà ma, vong hồn do đó để tóc mái cũng giống như việc tự chiêu tà vào người. Do đó người xưa dặn con cháu không để tóc mái, tóc phủ xuống trán, nhất là dịp Tiết thanh minh này.

Tại sao không mua giày

Giày dép là đồ dùng cá nhân thiết yếu tuy nhiên không nhất thiết phải mua thường xuyên. Trong tiếng Hán, giày gọi là hài đồng âm với chữ tà. Do đó mua giày tiết Thanh minh như điềm báo rước vận xui, mang tà khí về nhà, làm ảnh hưởng tới vận trình của bản thân và gia đình khiến cho điều xui rủi bủa vây, gia đình khó khăn làm ăn, mọi sự không thuận lợi, tài sản sa sút, lộc lá bay đi.

Mua giày bị cho là rước tà khí

Mua giày bị cho là rước tà khí

Tiết thanh minh là lúc tiết trời trong sáng, cần làm những việc may mắn để đón tài lộc. Thanh minh cũng là lúc vượng việc mộ nên mua giày lúc này càng dễ rước tà khí. Vì thế người xưa dặn không mua giày vào thời điểm này

Ngoài ra tiết thanh minh người xưa còn dặn con cháu rất kỹ những điều kiêng kỵ sau:

Đi tảo mộ nên ăn mặc kín đáo tránh ăn mặc hở hang sẽ không trang trọng phạm kỵ nên có thể bị quở trách.

Tảo mộ tránh giẫm đạp lên mộ phần nhà khác, không tự ý tảo mộ người lạ sẽ bị gia tiên trách và có thể bị ma theo về.

Tiết thanh minh nên đi lễ chùa cầu bình an cầu may.

Tiết thanh minh  không nên động thổ, xây nhà, mua xe, cưới hỏi… vì đây là lúc tà khí nhiều, phần âm thịnh nên không thuận cho việc dương.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *