Những kiểu mật khẩu “dễ đoán” nhất thế giới, tuyệt đối phải đổi ngay nếu không sẽ gặp họa

Những mật khẩu dưới đây đơn giản đến mức họ chỉ cần tốn chưa tới 1 giây để phá giải. Nếu mọi người đang sử dụng chúng để bảo vệ tài khoản thì cần đổi ngay.

Mật khẩu là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác nhận danh tính của người dùng. Ngày nay, mật khẩu thường được xem là “ổ khóa” bảo vệ tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng… của mọi người. Mật khẩu càng phức tạp, khó đoán, càng mang tính cá nhân thì độ bảo mật an toàn của tài khoản người dùng sẽ càng được nâng cao.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng và chức năng của mật khẩu. Nhiều người cho rằng mật khẩu chỉ có giá trị đối với người dùng. Chính vì vậy chọn một mật khẩu đơn giản giúp người dùng dễ ghi nhớ sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Nếu mật khẩu bảo vệ của bạn càng đơn giản, dễ đoán thì càng có nguy cơ bị đối tượng xấu xâm nhập và phá giải.

Mật khẩu được dùng để bảo vệ tài khoản
Mật khẩu được dùng để bảo vệ tài khoản

Theo danh sách những mật khẩu phổ biến nhất trên Internet do công ty bảo mật NordPass công bố, có đến 83% trong số 20 mã bảo vệ thuộc danh sách này có thể bị tìm ra trong khoảng thời gian chưa đến 1 giây. Nghiên cứu này được soạn bởi NordPass và các chuyên gia bảo mật về sự cố an ninh mạng dựa trên khối dữ liệu lên đến 3TB trên khắp 30 quốc gia, trong đó có cả Mỹ.

Trong nghiên cứu ghi rõ, tại quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ, mật khẩu được dùng phổ biến nhất là “guest” và có hơn 127.000 tài khoản sử dụng từ này để làm mật khẩu bảo vệ tài khoản trực tuyến.

Cụm từ 'guest' là mật khẩu được rất nhiều tài khoản sử dụng
Cụm từ “guest” là mật khẩu được rất nhiều tài khoản sử dụng

Tuy nhiên, “guest” vẫn là một từ khóa khó đoán trong danh sách top 10 mật khẩu “dễ đoán” và phổ biến nhất khi hệ thống dò mã cần đến 10 giây mới tìm ra được. Trong khi đó, 9 mật khẩu còn lại trong top 10, công cụ máy tính chỉ cần chưa đến 1 giây đã có thể phá vỡ được hàng rào “chốt chặn”.

Được biết, ngoài “guest” thì những mật khẩu “dễ đoán” nhất thế giới được công bố bao gồm 1234, 12345, 123456, 12345678, 123456789, password, Password1 , acb123 , a1b2c3 …

Danh sách những mật khẩu dễ đoán nhất do NordPass công bố
Danh sách những mật khẩu dễ đoán nhất do NordPass công bố

Những ký tự này không cần suy nghĩ nhiều, người dùng bình thường cũng sẽ gõ ra được nếu thử đăng nhập vào tài khoản lạ. Chính vì vậy những ai đang sử dụng mật khẩu đơn giản này cần phải đổi ngay lập tức nếu không sẽ nhận hậu quả nặng nề như bị kẻ lạ mặt đánh cắp thông tin.

Chuyên gia khuyên nên đặt mật khẩu thế nào mới hợp lý?

Nhiều người có thói quen đặt mật khẩu đơn giản để dễ nhớ. Tuy nhiên, nếu nắm được công thức đặt mật khẩu thì dù có bao nhiêu ký tự cũng không thể quên. Các chuyên gia khuyên rằng mật khẩu càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao.

Chuyên gia khuyên nên nâng cấp mật khẩu và tránh dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản
Chuyên gia khuyên nên nâng cấp mật khẩu và tránh dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Một mật khẩu đạt tiêu chuẩn bảo mật phải chứa ít nhất 12 ký tự, có sự kết hợp giữa chữ in hoa và chữ thường, những con số và ký tự đặc biệt. Về việc sắp xếp như thế nào là tùy theo thói quen, sở thích hoặc tiêu chuẩn cá nhân của mỗi người.

Đặc biệt lưu ý, không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau vì nó làm giảm tính bảo mật. Thường xuyên kiểm tra và xử lý sớm những tài khoản không sử dụng nữa để tránh nguy cơ bị xâm nhập.

Hiện tại, đã bắt đầu xuất hiện nhiều công cụ dò tìm mã khóa vô cùng tinh vi, thậm chí ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tấn công tài khoản. Chính vì vậy người dùng cần đặt mật khẩu đủ chuẩn để lưu giữ, tạo ra các chuỗi ký tự phức tạp nhằm tăng độ khó cho các ứng dụng rà soát.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *