Tháng 7 âm lau bàn thờ đừng dùng 3 loại nước này kẻo ‘rước cô hồn’: Đây mới là thứ nước tốt nhất

Trong tháng 7 âm lịch, khi lau dọn bàn thờ bạn nên chú ý đừng dùng những loại nước sau đây.

Thờ cúng Tổ Tiên là tín ngưỡng cực kỳ quan trọng của người Việt, vì thế bàn thờ chiếm vị trí trung tâm trong ngôi nhà. Vì thế, bất cứ vấn đề gì liên quan tới thờ tự đều được chú ý. Vào tháng 7 cô hồn, nếu muốn lau dọn bàn thờ gia chủ cũng tuyệt đối đừng dùng loại nước sau:

Nước lã

lau-ban-tho

Theo quan niệm phong thủy và tâm linh, nước lã thông thường có lẫn nhiều tạp chất và tạp khuẩn, sẽ không thể tối ưu cho việc thanh tẩy bụi trần cũng như uế khí cho ban thờ. Vì thế, gia chủ chỉ nên dùng nước trắng để lau dọn sơ bộ ban thờ, nên đun nước sôi để cho nguội hoặc còn hơi ấm, sau đó mới dùng để bao sái ban thờ. Sau đó gia chủ có thể hòa nước ấm sạch với ngũ vị hương làm từ các loại thảo mộc tự nhiên vừa có tác dụng làm sạch, vừa không làm tổn hại đến ban thờ, lại mang đến hương thơm dễ chịu.

Rượu gừng

Theo quan niệm dân gian, dùng rượu gừng để lau dọn ban thờ, sẽ không chỉ có tác dụng làm sạch, mà còn góp phần thu hút tài lộc và may mắn đến với gia đình. Gừng và rượu có công dụng trừ tà rất tốt, sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, tẩy uế, xua đuổi xui xẻo. Thế nhưng, rượu gừng lại có tính nóng mạnh, có thể khiến cho ban thờ bị hư hỏng, bong tróc hoặc cháy gỗ. Thay vào đó gia chủ có thể dùng loại nước chuyên dùng để vệ sinh bàn thờ khác.

Các loại xà phòng tẩy rửa

2

Xà phòng tẩy rửa có khả năng làm sạch hiệu quả, nhanh, lại không mất công chuẩn bị hơn các loại nước có thành phần thiên nhiên. Tuy nhiên chúng được làm bằng các hóa chất độc hại, mùi hương mạnh, hắc, nồng do đó không phù hợp để lau dọn ban thờ.

Loại nước hay được sử dụng để lau bàn thờ nhất đó chính là nước ngũ vị hương

4

Nước ngũ vị lau bàn thờ hay còn gọi là nước thơm hay nước bao sái. Vì có tính nóng từ các loại hương liệu tạo thành nên đây là loại nước được xem là tốt nhất trong việc lau dọn bàn thờ. Trong nước có chứa 5 loại hương liệu khác nhau như đinh hương, quế, hồi, bạch đàn, gỗ vang.

Trong ý nghĩa tâm linh dân gian, những loại thảo mộc này có năng lực vô hiệu những uế khí, khí tà ma, xui rủi trong mái ấm gia đình. Ngoài ra, mùi hương của ngũ vị còn có tính năng chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng nhỏ và mang lại một mùi hương thoang thoảng thoải mái và dễ chịu.

Chỉ cần đun sôi 1,5 lít nước lọc với các nguyên vật liệu trên từ 3 đến 5 phút rồi tắt nhà bếp. Sau đó, dùng tấm khăn sạch nhúng vào nước thảo dược để lau sạch bàn thờ và đồ cúng.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *