Thanh niên 24t nhiễm HIV nghi do cắt tóc, gội đầu ngoài tiệm: Chuyên gia khuyến cáo

hình ảnh

Mới đây, mình đọc trên tờ Phụ Nữ Việt Nam thấy có trường hợp đi cắt tóc gội đầu ngoài tiệm mà lại bị nhiễm HIV. Kì lạ ghê luôn á trời, vì trước giờ mình cứ nghĩ bệnh này là lây khi ‘yêu’ không an toàn hoặc từ mẹ sang con hoặc là bị người mang mầm bệnh chích máu vào người thôi. Không nghĩ nó lại có thể lây như này.

Cụ thể, anh Ngô Tấn Huỳnh (chuyên viên tư vấn HIV hỗ trợ cộng đồng) cho hay: Mới đây, bên anh Huỳnh tiếp nhận trường hợp nhiễm HIV. Nguyên nhân nghi ngờ do việc đi cắt tóc gội đầu ngoài tiệm.

hình ảnh

Xét nghiệm HIV. Ảnh minh họa, nguồn: SK&ĐS

Đó là trường hợp một nam thanh niên 24 tuổi ở quận Tân Phú, TP. HCM. Bình thường, cậu vẫn đi cắt tóc gội đầu ở tiệm quen. 3 tháng trước, người này được bạn giới thiệu tới quán mới để cắt tóc, gội đầu và lấy ráy tai. Nghe quảng cáo ‘bùi tai’, nên cậu quyết định đi thử trải nghiệm.

Trong lúc cạo mặt, nhân viên có không may làm trầy nhẹ mặt của nam thanh niên khiến nó chảy một ít máu. Vì nghĩ không có vấn đề gì to tát nên người này không đi khám hay uống thuốc và cũng quên ngay sau đó. Với lại, anh bảo cũng chưa thấy ai nói rằng bị nhiễm HIV khi đi cắt tóc nên cậu càng chủ quan hơn.

3 tháng sau đó, nam thanh niên bỗng thấy mình bị nổi hạch ở cổ. Tình cờ xem được livestream của anh Ngô Tấn Huỳnh nên đã quyết định đến khám. Kết quả, cậu dương tính với HIV. Cầm tờ kết quả trên tay mà cậu không tin nổi.

Anh Huỳnh cho biết: Đây là trường hợp hiếm hoi đến chỗ anh thăm khám, bị nhiễm bệnh mà nghi ngờ liên quan tới việc cắt tóc gội đầu. Bản thân anh cũng chưa từng tiếp nhận những trường hợp tương tự trước đây.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh do đi cắt tóc, gội đầu ngoài tiệm. Song, thực tế thì nguy cơ lây nhiễm bệnh qua con đường này không hề thấp. Thậm chí nó còn cao hơn nhiều so với chuyện chị em đi làm móng ở ngoài tiệm. Nguyên nhân là vì những dụng cụ cắt tóc như tông đơ, dao cạo mặt, cạo râu, lấy ráy tai nếu được dùng cho người trước mà chưa vệ sinh đúng cách đã dùng cho người sau thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

hình ảnh

Đi gội đầu có thể nhiễm bệnh. Ảnh minh họa, nguồn: Sina

Chuyên gia khuyến cáo khẩn

Theo BS. Nguyễn Trung Cấp (Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho hay: Những nguy cơ có thể lây nhiễm HIV từ sinh hoạt hàng ngày gồm ‘yêu’, dùng chung kim tiêm, dùng chung kìm cắt móng, chung đụng bàn chải đánh răng hay gội đầu cho nhiều người mà trong đó có người nhiễm HIV. Nếu bị chảy máu thì hoàn toàn có thể là những nguy cơ lây cho người khác.

BS. Cấp nói rằng: Dụng cụ làm móng nếu chỉ dùng cho một người thì không sao nhưng nếu dùng cho nhiều người, trong đó có người nhiễm HIV thì khả năng lây nhiễm bệnh có thể xảy ra nếu bị chảy máu.

Tương tự, việc dùng chung dao cạo râu cho nhiều người hay dùng chung kim khi đi phun xăm thẩm mỹ đều là nguy cơ lây bệnh nếu nó được dùng cho nhiều người, trong đó có người nhiễm bệnh mà không được khử trùng đúng cách. Vì thế, các chủ cơ sở phải thực hiện nghiêm túc biện pháp khử trùng và người dân nên chủ động thực hiện biện pháp phòng tránh.

BS. Cấp khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, mọi người tuyệt đối không dùng chung đồ. Nếu đi làm móng thì nên mang theo dụng cụ làm móng của bản thân.

Mặc dù ở Việt Nam chưa ghi nhận ca bị lây nhiễm HIV khi đi cắt tóc gội đầu nhưng trên thế giới thì đã được ghi nhận. Cụ thể, trên báo cáo khoa học được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Nam Phi cho hay: Dụng cụ như dao cạo hay tông đơ đều có khả năng bị dính máu và truyền từ người này sang người khác, nhất là với người có thói quen để đầu trọc.

TS Zandile Spengane (giảng viên Đại học Cape Town) cho biết: Sau khi tiến hành nghiên cứu thì có tới 42% số dụng cụ cắt tóc có dính máu lưu cữu. Trong đó có 8% máu dương tính với virus viêm gan B. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và C cho người đi cắt tóc, gội đầu ngoài tiệm là rất khó tránh.

Nguồn : https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/thanh-nien-24t-nhiem-hiv-nghi-do-cat-toc-goi-dau-ngoai-tiem-chuyen-gia-khuyen-cao

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *