Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe khách, tàu hỏa, máy bay: Ai không biết đừng tiếc

Bạn đã đâu là vị trí ngồi an toàn trên các phương tiện giao thông chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ô tô 5 chỗ

Đối với những chiếc ô tô 5 chỗ, chỗ ngồi an toàn nhất là ghế hậu đằng sau ghế dành cho lái xe và ghế ở giữa bởi những phần này của chiếc xe sẽ ít có khả năng biến dạng nhất trong những cú đâm trực diện.

Chỗ ngồi nguy hiểm nhất là ghế bên cạnh ghế lái bởi trong những trường hợp tai nạn, lái xe thường cố đánh lái và người ngồi cạnh có thể gặp nguy hiểm nhất. Người ngồi trước cũng chịu lực quán tính lớn hơn nên dễ bị đập đầu và ngực vào bảng taplo nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Kính chắn gió trước bị vỡ cũng có thể gây nguy hiểm.

 

 

Ô tô 7 chỗ

Với dòng xe 7 chỗ, vị trí an toàn nhất chính là vị trí ghế giữa, sau lưng ghế lái của tài xế ô tô. Khi di chuyển, nếu xảy ra va chạm, hàng ghế phía sau sẽ chịu ít lực tác động hơn ghế trước.

Xe buýt mini, xe khách cỡ nhỏ ( 9 – 16 chỗ)

vi-tri-an-tan-tren-o-to-tau-hoa-may-bay-02

Chỗ ngồi an toàn nhất trên những chiêc xe này là những chiếc ghế sau ghế lái. Khi xảy ra va chạm, vị trí này sẽ ít chịu tác động hơn, đặc biệt là nếu có ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển thì đây là vị trí an toàn nhất. Ngồi ghế hướng ngược lại hướng di chuyển sẽ ít bị ảnh hưởng bởi lực quán tính khi xe va chạm.

Vị trí nguy hiểm nhất là ghế cạnh các loại cửa bởi thủy tính, kính vỡ có thể khiến bạn dễ bị thương.

Xe khách, xe buýt cỡ lớn

vi-tri-an-tan-tren-o-to-tau-hoa-may-bay-03

Vị trí an toàn nhất là những chỗ ở giữa khoang xe.

Cho ngồi nguy hiểm là hai hàng ghế đầu tiên của xe vì khi va chạm các vật thể lạ, kính vỡ có thể bắn vào người. Khả năng tương tự cũng xảy ra với các vị trí ngồi gần cửa. Hàng ghế cuối cùng nguy hiểm trong trường hợp xe bị đâm từ phía sau.

Tàu hỏa

vi-tri-an-tan-tren-o-to-tau-hoa-may-bay-04

Chỗ an toàn nhất là gần trung tâm của toa tàu. Toa thứ 5-6 thường là những toa an toàn nhất bởi nó nằm ở trung tâm đoàn tàu. Khi xảy ra va chạm, toa đầu và toa cuối thường bị trật bánh đầu tiên.

Tàu thủy

vi-tri-an-tan-tren-o-to-tau-hoa-may-bay-05

Chỗ an toàn nhất là boong và cabin nằm ở phần trên của tàu vì đây sẽ là phần cuối cùng chìm xuống khi tàu gặp nạn.

Phần dưới của tàu thường là phần chìm đầu tiên và khó để thoát ra.

Máy bay

vi-tri-an-tan-tren-o-to-tau-hoa-may-bay-06

Có khá nhiều quan điểm về vị trí ngồi an toàn trên máy bay. Tuy nhiên, một ý kiến quan thuộc và được nhiều người đồng ý là ngồi ở đuôi máy bay sẽ an toàn hơn những hàng ghế đầu.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *