Xuất hiện dịch bệnh bí ẩn lây lan khắp miền bắc Trung Quốc, tấn công vào phổi gây nguy hiểm?

Đây là dịch bệnh gây viêm phổi bí ẩn khiến các chuyên gia y tế tại Trung Quốc cũng phải đau đầu, đặc biệt là khi chúng có dấu hiệu lây lan rất nhanh.

Theo đó vào ngày 22/11 vừa qua, WHO cho biết cơ quan này đã “chính thức đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về tình trạng gia tăng bệnh hô hấp và các chùm bệnh viêm phổi ở trẻ em”. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang trải qua một đợt gia tăng các ca ốm với triệu chứng giống như cúm, cùng thời gian bùng phát dịch Covid-19 ở thời điểm 3 năm trước. Người dân vì thế không khỏi lo lắng về tình hình dịch bệnh hiện tại.

Hình ảnh trong một phòng xét nghiệm bệnh phẩm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh trong một phòng xét nghiệm bệnh phẩm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo đầu tháng này, rằng đang có tình trạng gia tăng bệnh hô hấp. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia dự đoán nguyên nhân có thể do dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát Covid, và nhiều bệnh khác đang lây lan, bao gồm cúm mùa và viêm phổi mycoplasma (bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến, thường tấn công trẻ em) và virus hợp bào hô hấp (RSV).

FTV News, một kênh tin tức của Đài Loan (Trung Quốc), đưa tin về tình trạng các bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Liêu Ninh và các tỉnh, thành khác thuộc miền bắc “đang bị quá tải vì nhiều trẻ ốm”. Song song với đó, tuần này, ProMED, một cộng đồng y tế trực tuyến từng đặt câu hỏi về căn bệnh lạ ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019, nhấn mạnh rằng ngày càng xuất hiện nhiều báo cáo về các chùm ca mắc viêm phổi ở trẻ em sinh sống tại miền bắc Trung Quốc.

Dịch bệnh này gây tình trạng viêm phổi ở nhiều trẻ em (ảnh minh họa)
Dịch bệnh này gây tình trạng viêm phổi ở nhiều trẻ em (ảnh minh họa)

Theo WHO, chưa biết đợt bùng phát ở miền bắc Trung Quốc hiện nay và sự gia tăng tổng thể các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mà chính quyền Trung Quốc báo cáo trước đây có liên quan đến nhau hay không và họ cũng lo ngại nguy cơ về một dịch bệnh mới có nguy cơ lây lan khỏi phạm vi Trung Quốc. WHO vì thế đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thông tin chi tiết hơn về tình hình.

“WHO đã yêu cầu thêm thông tin dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm từ các chùm ca bệnh được báo cáo ở trẻ em, thông qua cơ chế Quy định Y tế quốc tế. Chúng tôi cũng đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các xu hướng gần đây khi các mầm bệnh cúm, SARS-CoV-2, RSV và viêm phổi mycoplasma đang lây lan. WHO cũng liên hệ với các bác sĩ lâm sàng và nhà khoa học thông qua mạng lưới và quan hệ đối tác kỹ thuật hiện có của chúng tôi ở Trung Quốc”, WHO cho biết.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *