Chia sẻ với VietNamNet, vợ chồng biên đạo múa Đình Lộc – Xuân Thảo hay tin ca nương Tú Thanh qua đời từ mẹ của một thành viên trong đội Hồng Hạc chương trình Người hùng tí hon.

“Tôi rất sốc, cố kìm nước mắt vì đang đứng lớp dạy nhảy. Đâu ai dám tin một cô bé có thể ra đi theo cách đau đớn như vậy ở tuổi 14”, Xuân Thảo nói.

Họ trấn tĩnh nhau cùng hoàn thành tiết học rồi ngồi bần thần, nhắc lại những tháng ngày dẫn dắt Tú Thanh và các em trong đội Hồng Hạc.

Vợ chồng biên đạo múa đều ấn tượng Tú Thanh còn nhỏ đã hát thành thục nhiều thể loại âm nhạc cổ truyền rất khó. Xuyên suốt cuộc thi, Tú Thanh còn từng trả lời nhiều câu hỏi khó bất chợt khiến mọi người vỡ òa.

Biên đạo múa Đình Lộc – Xuân Thảo và đội Hồng Hạc.

HLV cũ nói: ”Tú Thanh rất thông minh, giỏi giang và ngoan ngoãn. Dù nổi bật nhưng con luôn luôn hòa đồng, lễ phép”.

Ca sĩ Phan Thanh Cường bàng hoàng khi nghe tin Tú Thanh gặp tai nạn, qua đời. Anh từng nhiều lần hát chung sân khấu với ca nương nhí, nhất là tại chùa.

“Tú Thanh lúc nào cũng ngoan ngoãn, lễ phép. Em có giọng hát ngọt ngào, tình cảm, tôi từng nghĩ tài năng trẻ này sẽ sớm trở thành nghệ sĩ nổi tiếng trong tương lai. Nghe tin em ra đi lòng tôi chùng lại, tiếc thương vô hạn”, anh chia sẻ.

Ca sĩ Thái Thùy Linh từng phát hiện tài năng của Tú Thanh, khuyên bố mẹ cho em tham gia chương trình Người hùng tí hon mùa 2 để trau dồi năng khiếu, bản lĩnh sân khấu. Kết quả ca nương nhí tạo hiện tượng truyền hình, được khán giả yêu thích, báo giới gọi là ‘thần đồng’.

Ca nương Tú Thanh diễn xướng hầu đồng cô Bé.

Thái Thùy Linh lòng nặng trĩu chia sẻ: “Những năm qua, tôi âm thầm dõi theo học trò từ xa, mừng cho thành công của các con và giữ những niềm hạnh phúc ấy trong lòng, không khoe khoang hay kể lể.

Tôi và mẹ Tú Thanh nói nhiều nhất về chuyện làm thiện nguyện, về một cô bé rất hiền lành hay gia đình nhỏ một lòng hướng Phật.

Mấy năm đại dịch, chúng tôi chưa gặp lại nhau kể từ chương trình tình nguyện Tôi đã hiểu, còn bạn? từng đồng hành cùng cộng đồng người tự kỷ ở Hải Phòng năm ấy. Vậy mà…”.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long không thể quên ấn tượng lần đầu gặp Tú Thanh. Ngày ấy đảm nhận vai trò giám khảo một cuộc thi, anh đang mệt mỏi sau khi chấm hàng trăm thí sinh thì Tú Thanh xuất hiện.

“Một cô bé chừng gần 5 tuổi mặc áo nâu, váy đụp, khăn vấn và hát những câu hát xẩm. Phản ứng đầu tiên của tôi là phì cười vì trông con rất ngộ nghĩnh, thấy vui vì sự xuất hiện của con”, anh chia sẻ.

Ca nương Tú Thanh.

Đến nay dù không còn nhớ tên cuộc thi tài năng nhí năm nào, Nguyễn Quang Long vẫn nhớ như in hình ảnh cô bé hát xẩm đến từ Hải Phòng.

Nhà phê bình nhắn nhủ ca nương nhí: “Thật đau xót khi nghe tin con không may bị tai nạn giao thông và không qua khỏi. Sang thế giới bên kia, tiếp tục là thiên thần cất cao tiếng hát con nhé”.

Mới đây, Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam từng xác lập kỷ lục Nghệ sĩ biểu diễn các dòng nhạc dân tộc cổ truyền của Việt Nam nhỏ tuổi nhất năm Tú Thanh 7 tuổi đăng thư chia buồn.

“Xin thành kính phân ưu cùng gia đình kỷ lục gia Đặng Tú Thanh vì sự mất mát quá to lớn này. Nhân duyên của con cùng trần gian quá ngắn ngủi, nhưng mọi người sẽ luôn nhớ về con – một ca nương nhỏ bé, ngoan ngoãn và có tấm lòng lương thiện”, theo bức thư.

Vũ Nguyễn

https://vietnamnet.vn/dang-dung-lop-thay-cu-soc-phut-nghe-tin-ca-nuong-tu-thanh-qua-doi-2160725.html?utm_source=fb&utm_medium=fp&utm_campaign=ds&fbclid=IwAR1uZWGAzj6rH3voTb3lpMBWwUZyAztXHLoCA6NPek1Ui3-VS_mnrdBAmwM