Ông bà nhắc nhở: ‘Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng’, mận gai nghĩa là gì?

Việc kết hôn là chuyện trọng đại của đời người và cần cân nhắc kỹ lưỡng, vì vậy họ đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm sống thông qua câu nói để răn dạy thế hệ sau. Trong đó, có câu: “Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng”.

Trai tốt không lấy vợ mận gai

“Mận gai” là loại cây thân bụi, xung quanh thân có đốm gai hay còn gọi là cây xương rồng bát tiên. Thân của mận gai tương tự như cây hồng, có lá và hoa ở phần trên, phần dưới có gai. Thân của nó cũng phân nhánh, chiều cao của thân cây tương đương với chiều cao của một đứa trẻ khoảng 6 tuổi, cao nhất có thể đạt tới một mét, thấp hơn khoảng 80 cm.

Điều ấn tượng nhất của mận gai là những chiếc gai mọc dày đặc trên thân và cành không chỉ nhiều mà còn cứng, sắc. Cây hoa mận gai khi trưởng thành sẽ nở ra những bông hoa màu đỏ, vàng, hồng, trắng và những màu sắc rực rỡ khác, trông đẹp lạ thường và khiến người ta lưu luyến.

Những cô gái được ví với hình ảnh “hoa mận gai” thường là chỉ những cô gái có ngoại hình ưa nhìn, nổi bật nhưng vô cùng ‘gai góc’, cá tính mạnh và khó hòa hợp. Người xưa coi trọng những con gái hiền hòa, dịu dàng, lương thiện và mềm mỏng.

Nếu một người đàn ông cưới được một người vợ đảm đang, đoan trang thì sẽ có thể lo toan cho cuộc sống gia đình được chu toàn. Nhưng nếu lấy phải một người vợ khó tính suốt ngày cau có mặt mày, không dễ hòa đồng thì tình cảm vợ chồng cũng không thể bền chặt. Người vợ quá chăm chút bản thân không lo cuộc sống gia đình, sống không có trách nhiệm thì sẽ dẫn đến gia đình bất hòa.

Không những thế, cổ nhân xưa cũng khuyên các chàng trai khi chọn vợ không nên nhìn quá nhiều vào bề ngoài mà hãy xem xét nhiều hơn về phần tính cách của cô gái ấy.

Thiên tính của người phụ nữ là dịu dàng, thiện lương và mềm mỏng. Thử hỏi, nếu một người đàn ông kết hôn với một người vợ có cá tính mạnh, dễ giận hờn và luôn so đo hơn thua với chồng, thì hôn nhân sẽ rất khó hòa hợp, khó có những ngày bình yên, êm ấm.

“Nam cương, nữ nhu”, phụ nữ nếu như quá mạnh mẽ, thường sẽ gây họa loạn cho gia đình, bởi vì theo phong thủy, thiên tính của người phụ nữ là nhu mỳ, hòa ái và nhẹ nhàng, nếu đi ngược lại thì sẽ gây nên sự mâu thuẫn giữa 2 bên.

Người xưa thường dùng câu “Vượng phu ích tử” để ví với người phụ nữ hiền đức, có lợi cho chồng, có ích cho con. Người phụ nữ hiền hòa như nước, mới có thể chở được của cải, giúp chồng đảm việc nhà, dạy dỗ con cái thành tài. Người phụ nữ tốt chân chính, không phải là ở sắc đẹp, mà phải xuất phát từ vẻ đẹp nội tâm. Người vợ tốt, không phải là do diện mạo, mà là thế giới tâm linh dồi dào, phong phú.

Bởi vậy, trai tốt sẽ không lấy vợ “mận gai”.

Gái ngoan không lấy chồng lêu lổng

Theo quan niệm của người xưa, người đàn ông lêu lổng thường có ngoại hình điển trai, bóng bẩy, thu hút sự chú ý của nhiều cô gái. Họ thường là người rất lười biếng, sống vô trách nhiệm.

Phụ nữ ngày nay cũng đa phần theo đuổi bề ngoài, chọn những người chồng “cao sang, đẹp trai, hay nói, thích thể hiện bản thân” cũng không quan tâm rằng chuyện hai người có cùng chí hướng và có những quan điểm giống nhau hay không.

Khi kết hôn, những người đàn ông lêu lổng sẽ không quan tâm đến gia đình và vợ con. Ngay cả khi họ có tài sản nhiều như thế nào đi chăng nữa, tiền có cao như núi, thì khi kết hôn với một người đàn ông như vậy, cuộc sống sẽ khó được đảm bảo.

Bởi vậy, người phụ nữ khi chọn chồng không nên nhìn vào việc anh ta đẹp trai, cao ráo hay không mà quan trọng nhất là ở lòng nhân hậu, có tinh thần trách nhiệm.

Suy cho cùng, một người đàn ông sau khi kết hôn cần phải có trách nhiệm với gia đình, gánh vác trách nhiệm kinh tế với gia đình, phấn đầu để vợ con được sống một cuộc sống tốt. Những người đàn ông lêu lổng thường rất lười biếng, sống vô trách nhiệm.

Thiên tính của người đàn ông là mạnh mẽ, thường sẽ yêu thương, bảo vệ, che chở và tôn trọng vợ, nếu trong gia đình có ‘nam cương, nữ nhu’, sẽ dễ sinh ra tài lộc và phú quý, bởi khi đó là âm dương hợp nhất, hòa hợp mới có thể thông đạt. Bởi lẽ, phụ nữ luôn cần được bảo bọc, cần cảm giác an toàn, che chở của người chồng, đàn ông luôn cần sự từ bi, hòa ái, nhẹ nhàng và thiện lương như nước của người phụ nữ, từ đó, mới có thể chiêu mời tài lộc, có vận may về tài mệnh, thế mới nói: “Đằng sau sự đàn ông của người thành công, thường có bóng dáng của một người phụ nữ”.

Một người đàn ông suốt ngày lêu lổng, không quan tâm đến gia đình và vợ con, ngay cả khi họ có tài sản nhiều như thế nào đi chăng nữa, tiền có cao như núi, thì khi kết hôn với một người đàn ông như vậy, cuộc sống sẽ khó được đảm bảo. Bởi vậy, người phụ nữ khôn ngoan sẽ không lấy một người chồng lêu lổng.

Tổng hợp: Phunutoday.vn; Vạn điều hay

https://phunutoday.vn/ong-ba-nhac-nho-trai-tot-khong-lay-vo-man-gai-gai-ngoan-khong-ga-chong-leu-long-man-gai-nghia-la-gi-d358434.html

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *